MARIA MONTESSORI VÀ 10 NHÂN VẬT NỔI TIẾNG TỐT NGHIỆP TRƯỜNG MONTESSORI

Với sự nỗ lực của các dịch giả thuộc trung tâm đào tạo Oreka (Oreka Montessori – giaocumontessori.com) chúng tôi đã cho ra đời rất nhiều bài dịch chất lượng. Trong thời gian qua Oreka Montessori đã nhận được rất nhiều lời khích lệ, động viên từ những bà mẹ, giáo viên Montessori đồng hành cùng Oreka. Chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa cho ra những bài dịch chất lượng nhằm giúp cho cộng đồng Montessori vững mạnh. 

MARIA MONTESSORI VÀ 10 NHÂN VẬT NỔI TIẾNG TỐT NGHIỆP TRƯỜNG MONTESSORI 

(Được dịch bởi Dayconkieunhat.com. Mọi hành động sao chép, copy thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com).

Gọi điện cho Oreka Montessori để được tư vấn thêm: – Hà Nội: 04 62965023; – TP HCM: 08 629 62838 

Maria Montessori được xem như người khai sinh ra nền giáo dục không theo truyền thống. Bà là nhà giáo dục và bác sĩ người Ý đã tạo ra một mô hình lớp học mới, lớp học với tinh thần tự học, trộn lẫn nhiều nhóm tuổi và không xếp hạng. Ngày nay đã có hàng ngàn trường được đặt theo tên của bà. Những trường Montessori này có nhiều cựu học sinh nổi tiếng, nhiều người trong số họ tin tưởng những lớp học tự do với việc dạy suy nghĩ khác biệt và cho phép họ thay đổi thế giới. Sau đây là 10 nhân vật nổi tiếng thế giới đã từng theo học ở trường Montessori.

  1. Nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin

AGOOGLE

Vào năm 2004, Barbara Walters, phóng viên của đài ABC, đã hỏi Larry Page và Sergey Brin về bí mật thành công của họ. Cả Page và Brin đều có cha mẹ là giáo sư đại học. Cô ấy không biết có hay không sự liên hệ giữa gia đình với việc học tập, vui chơi đến thành công của họ. Họ trả lời rằng không. Cha mẹ giúp đỡ họ nhưng thật sự thì nền giáo dục theo Montessori mới là chủ yếu. Brin và Page đặc biệt nhận thấy giá trị của chương trình giáo dục học tập tự định hướng, nơi mà người học được theo đuổi sở thích của họ và tự quyết định những gì họ muốn học.

Page chia sẻ rằng “tôi nghĩ đó là một phần của quá trình đào tạo không theo quy tắc, thứ hạng, được tự thúc đẩy bản thân, đặt câu hỏi điều gì đang xảy ra trên thế giới và thực hiện những điều khác biệt”.

Sự chuyển đổi từ những người bạn đại học thành đôi bạn tỷ phú đã mang lại cho họ nhiều thay đổi. Google có thể chưa bao giờ được thành lập nếu Brin và Page không liên tục tự hỏi chính họ: Tôi có thể làm gì khác? Tôi tìm thấy điều gì thú vị? Làm thế nào tôi khiến điều đó xảy ra?

Như Forbes đã nhận xét, Google “được bắt đầu bởi Larry Page và Sergei Brin không phải vì một tầm nhìn tuyệt vời, mà đúng hơn là vì một dự án nâng cao khả năng tìm kiếm thư viện, theo sau là một loạt những khám phá nhỏ đã mở ra một mô hình kinh doanh mang tính cách mạng.”  Các bài báo của Forbes tin rằng giáo dục Montessori giúp họ duy trì khả năng khám phá. “ Nhìn chung, có sự cộng hưởng giữa ý tưởng giáo dục quan tâm truyền cảm hứng cho học sinh với việc người học trở thànhnhững người có niềm đam mê với  học tập suốt đời.”

Mô hình học tập này đã thấm vào văn hóa doanh nghiệp của Google. Công ty này nổi tiếng với quy tắc 20 phần trăm. Nhân viên nên dành một ngày làm việc trong tuần để làm một điều gì đó mà không nằm trong mô tả công việc của họ. Về cơ bản, đây là việc làm tự định hướng.

Chính tư tưởng này của phương pháp Montessori đã dẫn đến nhiều sản phẩm chủ yếu của Google như: Google Maps, Google Alerts, Google Reader  và nhiều hơn nữa.

  1. Sean ‘Diddy’ Combs

Dig

Không giống như hai nhà sáng lập Google, Sean Combs (cũng được biết đến với tên gọi Puffy Daddy, P. Diddy, và hiện giờ là Diddy) ít khi nói về quá trình học Montessori của ông . Có lẽ bởi vì điều này không phù hợp với hình ảnh rapper của ông.

Người ca sĩ, nhà thu âm và diễn viên này được sinh ra tại Harlem, New York, Hoa Kỳ.  Nhưng sau khi cha ông bị sát hại, Combs và gia đình đã chuyển đến Mount Vernon, nằm ở phía bắc của quận Bronx, New York. Tại đây, ông đã học trường Montessori Mount Vernon.

Tạp chí Wall Street viết “Phương pháp giáo dục Montessori có thể là con đường chắc chắn nhất để tham gia tầng lớp sáng tạo, và “ Montessori Mafia” là một nhóm cựu học sinh tiêu biểu của trường Montessori, mà Combs là một thành phần của nhóm người tài năng này. “Có điều gì đó xảy ra ở đây? Có điều gì đó về phương pháp Montessori đó là nuôi dưỡng tính sáng tạo tự nhiên và tất cả chúng ta có thể học được sự sáng tạo từ đây.”

 3. Dakota Fanning

DAKOTA

Trước khi bắt đầu diễn xuất trong “ Man on Fire” và “ I Am Sam”, Dakota Fanning đã theo học tại một trường Montessori ở Georgia, Hoa Kỳ. Sau đó, gia đình của cô đã chuyển đến California để cô có thể theo đuổi sự nghiệp diễn xuất.

Trải qua vài năm trong môi trường Montessori đã mang lại cho Fanning một ấn tượng về niềm tự hào: “ Tôi đã học đọc vào năm hai tuổi”, cô ấy thổ lộ với About.com . “Tôi đã học tại một ngôi trường Montessori và tôi được dạy đọc khi còn rất nhỏ”.

4. Julia Child

0818-julia-child

Trong cuốn sách “Julia Child And Company”, bà Child đã chia sẻ rằng học theo phương pháp Montessori dạy bà niềm đam mê làm việc với đôi bàn tay.

“ Maria Montessori muốn trẻ em được phát triển trong mối quan hệ thân thiện với các lỗi sai” , để hiểu rằng sai lầm là điều bình thường của quá trình học tập, và để học tập, bạn phải sẵn sàng mắc lỗi và sau đó tiến về phía trước,”  theo lời John Long, hiệu trưởng của trường Montessori tại Houston, người đã viết về mối liên hệ của Child và giáo dục Montessori.

5. Will Wright

AWRIGHT

Nhà thiết kế trò chơi Will Right đã tạo ra trò chơi The Sims, SimCity, và Spore. Mỗi một trò chơi thành công một cách rộng rãi của ông chia sẻ một tinh thần nhất định. Đối với mỗi trò chơi, chúng hiếm khi báo “Kết Thúc”, mà thay vào đó, những trò chơi của ông ấy khiến cho những người chơi chưa thành thạo hướng đến sự hoàn thiện, nhưng cho phép bạn xác định sự hoàn thiện đó. Cho dù việc đặt ra một thành phố kỹ thuật số hay hướng vào cuộc sống của một chủng tộc mô phỏng, người chơi được theo đuổi bất cứ con đường nào làm họ thích thú.

“Montessori đã dạy tôi niềm vui của sự khám phá”, Wright chia sẻ với tạp chí Wall Street, “Montessori sẽ giúp cho trẻ trở nên thích thú với những lý thuyết phức tạp, giống như định lý Pythagore, bằng cách chơi với các hình khối. Đó hoàn toàn là khám phá theo mong muốn của bạn, chứ không phải giáo viên giải thích những điều này cho bạn. SimCity được hình thành dựa trên nền tảng của phương pháp Montessori”.

6. Jimmy Wales

AJIMMY

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Montessori, về chính bà hay về triết lý giảng dạy, bạn có thể luôn tìm thấy trên Wikipedia, bách khoa toàn thư trực tuyến được điều hành bởi Jimmy Wales, người đã tốt nghiệp trường Montessori.

“Khi là một đứa trẻ, Wales là một độc giả với trí tuệ ham hiểu biết và ông tin rằng triết lý giáo dục của nhà trường đã chịu ảnh hưởng của phương pháp giáo dục Montessori. Wales nói rằng ông đã tiêu tốn nhiều giờ liền để tìm hiểu Bộ Bách Khoa Toàn Thư Thế Giới (World Book Encyclopedias). Chỉ có bốn học sinh cho một cấp lớp ở trường Wales nên nhà trường đã dồn chung từ cấp lớp một đến cấp lớp bốn và từ cấp lớp năm đến cấp lớp tám. Khi trưởng thành, Wales đã chỉ trích gay gắt về sự đối xử của chính phủ đối với nhà trường, với lý do “can thiệp liên tục, quan liêu và thái độ hợm hĩnh của thanh tra viên và tình trạng này đã ảnh hưởng đến triết lý chính trị của ông”.

7. Gabriel Garcia Marquez

APeople-Marquez

Nhà văn người Colombia nổi tiếng với tác phẩm “Tình Yêu Thời Thổ Tả”  và “Trăm Năm Cô Đơn” đã từng học ở trường Montessori khi là một đứa trẻ.

Nhiều website Montessori trích dẫn lời của người đạt giải thưởng Nobel như sau“ Tôi không tin có một phương pháp nào tốt hơn Montessori trong việc làm cho một đứa trẻ nhạy cảm với những vẻ đẹp của thế giới và đánh thức sự tò mò của trẻ về những bí mật của cuộc sống”.

8. Jeff Bezos

AMAZON-DEVELOPERS_

Jeff Bezos giám đốc điều hành của Amazon giữ vai trò như một thành viên chủ chốt của “Montessori Mafia”. Tạp chí Wall Street viết “Bezos thường so sánh chiến lược phát triển của Amazon trong thị trường mới với việc gieo trồng những hạt giống hoặc đi vào những ngõ cụt.”. “Nhân viên của Amazon tìm hiểu và khám phá những cơ hội khi họ hành động. Nhiều kết quả của sự nỗ lực được tạo ra từ những điểm khó khăn, Bezos đã từng nói “Mỗi một lần bạn đi vào ngõ cụt là nó thường mở ra một đại lộ rộng lớn hơn”.

9. Anne Frank

ANNE_FRANK

Anne Frank là tác giả hồi ký nổi tiếng thời Chiến Tranh Thế Giới thứ II, đã theo học tại trường Montessori khi sinh sống tại Amsterdam, Hà Lan.

10. Những người ủng hộ mạnh mẽ phương pháp Montessori

Mục này kết lại bài viết về 10 người nổi tiếng đã tốt nghiệp trường Montessori. Bên cạnh đó, nhiều người Mỹ nổi tiếng khác cũng ủng hộ phong trào Montessori một cách mạnh mẽ.

Alexander Graham Bell, người phát minh ra điện thoại đầu tiên, đã giúp tạo ra trường Montessori đầu tiên ở Canada. Thomas Edison, nhà phát minh bóng đèn sợi đốt, đã khởi động việc thành lập bốn trường Montessori.Và Fred Rogers, người dẫn chương trình truyền hình, đã thúc đẩy mở rộng phương pháp giáo dục Montessori.

Tin tức

Bài viết bạn có thể quan tâm

img-post-10 img-post-10

Phân biệt giáo cụ Montessori tốt và kém chất lượng

Gần đây, chúng tôi thường xuyên nhận được các cuộc gọi hoặc email từ các khách hàng than phiền về việc mua phải một số sản phẩm Montessori “rởm” (có thể là những sản phẩm hao hao giống giáo cụ Montessori) được một số cá nhân người Việt Nam tự làm...

Xem thêm