Phân biệt giáo cụ Montessori tốt và kém chất lượng

Gần đây, chúng tôi thường xuyên nhận được các cuộc gọi hoặc email từ các khách hàng than phiền về việc mua phải một số sản phẩm Montessori “rởm” (có thể là những sản phẩm hao hao giống giáo cụ Montessori) được một số cá nhân người Việt Nam tự làm rồi bán lại giá rẻ cho các bậc phụ huynh. Các sản phẩm này đều có điểm chung là chất liệu thì làm từ nhựa, mica, giấy hoặc gỗ kém chất lượng, chất lượng sơn thì không đảm bảo… Vì vậy bộ phận nghiên cứu và phát triển của Công ty cổ phần phát triển giáo cụ Oreka xin cung cấp cho các phụ huynh, khách hàng những thông tin cần thiết để quý vị có thể phân biệt sản phẩm Montessori  đúng tiêu chuẩn và sản phẩm Montessori “rởm” . Qua đó, quý khách có thể lựa chọn được những sản phẩm Montessori đúng tiêu chuẩn và giá thành hợp lý nhất.

Hàng Montessori chuẩn phải được sản xuất bởi những công ty hàng đầu thế giới, hiện nay các nhà sản xuất giáo cụ Montessori lớn nhất tập trung tại Trung Quốc, Maylaysia, Ấn Độ hoặc Srilanka. Các công ty này sử dụng các loại gỗ như gỗ sồi, gỗ trầm… để sản xuất những sản phẩm Montessori hoàn hảo. Một giáo cụ Montessori chỉ có thể được công nhận là chất lượng cao khi nó đáp ứng những yêu cầu sau :

_ Các giáo cụ phải được sản xuất dựa trên những bản thiết kế chính xác đến từng milimet. Những sản phẩm này cần phải có chỉ số về đảm bảo an toàn cho trẻ. Trong khi đó hiện nay, một số cá nhân tại Việt Nam chỉ tự làm được một vài giáo cụ trong bộ Montessori, và một vài giáo cụ này thì không có chỉ số an toàn gì cả.

_ Các sản phẩm Montessori cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn đồ chơi của cộng đồng quốc gia châu Âu. Châu Âu là nơi áp đặt tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất  trên thế giới dành cho các mặt hàng liên quan tới trẻ em. Và dĩ nhiên là những cá nhân tự gia công một vài bộ giáo cụ tại Việt Nam thì không thể có được những chứng nhận này rồi. Ngoài ra các công ty sản xuất đồ Montessori phải có chứng nhận ISO 9001 về chất lượng sản phẩm và ISO 14001 về tiêu chuẩn môi trường  của tổ chức đo lường tiêu chuẩn quốc tế.

_ Những sản phẩm nào nếu được phủ sơn thì phải được sơn bằng loại sơn không độc hại – đã được kiểm chứng tại phòng thí nghiệm sinh hóa TUV Rheinland ở Cộng hòa liên bang Đức. Để đảm bảo các sản phẩm mà các bạn mua được có lớp sơn đã qua chứng nhận thì trên bao bì hoặc tem nhãn sẽ có dán tem CE. Việc những cá nhân tại Việt Nam tự làm những bộ giáo cụ Montessori rồi bán lại với giá rẻ thì đều sử dụng những loại sơn chưa được kiểm định. Như vậy sẽ rất không an toàn cho trẻ khi tiếp xúc với những sản phẩm này.

_  Riêng với Việt Nam, những sản phẩm nhập Montessori khẩu chính hãng từ nhà cung cấp nước ngoài bắt buộc phải có các giấy chứng nhận quốc tế đầy đủ, và đặc biệt là phải có sự cho phép của Trung tâm kiểm định đo lường chất lượng quốc gia Việt Nam. Hiện tại các mặt hàng dành cho trẻ em thuộc nhóm 20 mặt hàng được kiểm định chặt chẽ nhất tại Việt Nam, nên khi quý khách chọn mua những sản phẩm Montessori cho con mình thì cần có sự tìm hiểu thật kỹ càng.

Bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn mang lại cho con những điều tốt đẹp nhất, nhưng đôi khi điều kiện tài chính không cho phép nên cha mẹ không thể mua cho con được những món đồ tốt nhất. Nếu không có khả năng mua được những món đồ tốt thì cha mẹ có thể tự làm giáo cụ tại nhà cho con mình. Nhưng cần phải lưu ý rằng những giáo cụ phải được làm từ những chất liệu tự nhiên (càng tự nhiên càng tốt) như gỗ, mây, tre… Chỉ có rất ít các giáo cụ trong bộ sản phẩm Montessori được làm từ nhựa (nhưng cũng phải làm từ nhựa nguyên sinh chứ không được làm từ nhựa tái sinh).

Tin tức

Bài viết bạn có thể quan tâm